OTOP เพชรบุรี..เครื่องดื่มสำเร็จรูป-ชาสมุนไพรแห่งบ้านแหลมเมืองเพชรบุรี มุ่งพัฒนาสู่อาเซี่ยน

OTOP เพชรบุรี..เครื่องดื่มสำเร็จรูป-ชาสมุนไพรแห่งบ้านแหลมเมืองเพชรบุรี มุ่งพัฒนาสู่อาเซี่ยน

หากจะกล่าวถึงเรื่องสมุนไพรต้องเรียกได้ว่าไม้เป็นยาและประเทศไทยเราเองต้องถือได้ว่า มียาดีที่เป็นพืชผักสมุนไพรจำนวนมากอยู่ในอันดับต้นๆของโลกและที่สำคัญอาหารไทยเราทุกชนิด ร้วนแล้วแต่ผ่านการปรุงด้วยพืชสมุนไพรทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น พริก หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระชาย ใบกระเพราะ ใบโหระภา ฯลฯ ต่างๆอีกมากมาย ซึ่งแต่ระชนิดร้วนแล้วแต่มีสรรพคุณเป็นยาด้วยกันทั้งสิ้น

นางจำลอง  นาคนคร วัย 64 ปี เจ้าของธุริจสมุนไพร เกร็ดไพร แห่ง ต.ท่าแร้ง อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี บอกว่า ตนเอง เริ่มประกอบอาชีพทำสมุนไพร มาตั้งแต่ปี 2530 สำหรับการที่ตนเองนั้นมีความรู้เรื่องสมุนไพร ก็เนื่องมาจาก เดิมทีคุณปู่ และลุง ของตนเองเป็นหมอพื้นบ้าน จากเดิมที่ใช้ฝาดยา และเป็นยาลูกกลอน จึงได้มีการพัฒนาโดยทำการแปรรูป มาใส่แคปซูล และเป็นสมุนไพรประเภทเครื่องดื่มชงสำเร็จรูป มาจนถึงขณะนี้ก็เป็นเวลานานกว่า 27 ปีมาแล้ว ซึ่งปัจจุบันสินค้าของตนเองจะมีทั้งหมดแบ่งออกเป้น 6 ประเภท อย่างแรกจะเป็นกลุ่มยาลูกกลอน  แชมพูสระผม เครื่องดื่มสำเร็จรูป ชาสมุนไพรต่าง และน้ำมันสมุนไพร และสมุนไพรแคปซูล โดยสมุไพรทุกชนิดรวมกว่า 80 เปอร์เซ็นจะทำการปลูกโดยชาวบ้านในพื้นที่ รอบๆหมู่บ้าน และใน ตำบลท่าแร้ง

สำหรับการตลาด เราก็จะพยายามหาช่องทสงจำหน่ายในที่ต่างๆโดยออกไปหาตลาดเพื่อวางจำหน่าย ต่อมาในปี 2546 เราเข้าคัดสันสินค้าโอทอป ได้ในระดับ 5 ดาว และ ปี2548 เข้าจดทะเบียนเป็นวิสาหกิจชุมชน สมุนไพรแปรรูปพื้นบ้านนาโพธิ์ ทำให้เรามี อย. ได้ฮาราฬ และสถานที่ผลิตได้ GMP ทำให้เราสามารถวางจำหน่ายได้ทั่วไป ส่งเข้าวัง 904 ส่งเข้าไปขายในห้างฟลายนาว 7 สาขา และในกรุงเทพอีกหลายแห่ง สำหรับที่จังหวัดเพชรบุรี ก็วางจำหน่ายที่ห้าง สหไทย

 

สำหรับประเภทเครื่องดื่มสมุนไพร และชา ของเราได้เข้าไปวางจำหน่ายในร้านสุวรรณภูมิ และที่ ธนาคาร ธกส.สำนักงานใหญ่ สำหรับเครืาองดื่มชงสำเร็จรูปนั้น ตัวที่ขายดีมากคือน้ำขิง น้ำมะตูม น้ำกระชายดำ นอกจำนี้ยังมีชาอีกประมาณ 35 ชนิด เครื่องดื่มชงสำเร็จรูปอีก 25 ชนิด

 

ในส่วนของสมุนไพรที่แปรรูปเป็นยาจะมีทั้งหมด 20 ชนิด นอกจากนี้ก็มีประเภทน้ำมันนวดต่างๆอีกเกือบ 10 ชนิด แชมพู สระผม อีกหลายชนิด

 

ในสวนของแผนการตลาดในอนาคต  เราจะพยายามออกร้านไปกับทางกระทรวงเกษตร พัฒนาชุมชน และพานิชจังหวัด ตลอดไม่เคยขาด และสิ้นปีนี้เราก็กำลังปรับปรุงและพัฒนาเข้าสู้อาเซี่ยน แต่เร็วๆนี้เรากำลังจะไปออกร้านที่เมืองทองธานี และที่หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา สำหรับลูกค้าที่สนใจสินค้าของเราและยังหาจุดซื้อไม่ได้เราก็มีบริการลูกค้าโดยส่งทางไปรษณีย์

 

สำหรับสินค้าที่ได้รับความนิยมอีกตัวหนึ่ง ก็คือ ลูกประคบสมุนไพร ซึ่งส่วนใหญ่จะทำมาจากสมุนไพรที่มีสรรพคุณบำบัดอาการของโรคทางกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น ผิวหนัง สมุนไพรที่คลายอาการเกร็งของกล้ามเนื้อและเซลล์ที่อยู่ใต้ผิวหนัง ซึ่งจะมีส่วน ในการ ช่วยลดการตึงเครียดทำให้เส้นเอ็นหย่อนคลาย ที่สำคัญเมื่อผสมผสานสมุนไพรต่าง ๆ คละเคล้ากัน จนได้เป็นลูกประคบแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ การบูร แพทย์แผนไทยนิยมนำการบูรมาผสมผสานเข้าไป และเมื่อผ่านความร้อนจากการนึ่งก็จะทำให้ได้กลิ่นระเหยออกมาและยังเป็นตัวช่วยนำพาสรรพคุณทางยาของสมุนไพรทุกๆอย่าง ให้แทรกซึมซอกซอน เข้าไปในเนื้อเยื่อได้ดีมากยิ่งขึ้น เคล็ดลับการเสริมส่วนผสมเข้าไปในลูกประคบนี้ สะท้อนให้เห็นภูมิปัญญาทางการแพทย์ของบรรพบุรุษไทยที่น่าทึ่งยิ่งนัก เพราะกลิ่นที่หอมชื่นใจของ “การบูร” นอกจากจะช่วยกระตุ้นให้สรรพคุณทางยาของสมุนไพรในลูกประคบแล่นแทรกซึมเข้าไปใต้ผิวหนังได้รวดเร็วยิ่งขึ้นแล้ว กลิ่นหอมจรุงใจของการบูร ยังส่งผลให้ผู้ถูกประคบรู้สึกสดชื่นรื่นรมย์ผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจ ช่วยลดทอนอาการต่าง ๆ ที่อาจเคยรุมเร้าอยู่ก่อนหน้านั้นให้ทุเลาไปมิใช่น้อย

ป้า จำลอง บอก ว่า สำหรับเครื่องดื่มสมุนไพรรสกระชายดำนั้นจะสรรพคุณช่วยบำรุงฮอร์โมนเพศชาย ทำให้ชายเหนือชาย กระตุ้นประสาท ทำให้กระชุ่มกระชวย บำรุงกำลัง เป็นยาอายุวัฒนะ ชลอความแก่ ขับลม ขับปัสสาวะ บรรเทาอาการโรคกระเพาะอาหาร บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เนื่องจากรับประทานอาหารไม่เป็นเวลา และยังมีสรรพคุณในการบำรุงเลือดสตรี อีกด้วย

สำหรับใครที่สนใจเรื่องสมุนไพร ที่ปะยี่ห้อ เกร็ดไพร ก็รองหาซื้อกันดู หระ ติดต่อได้ที่เบอร์ โทร 032-401491 หรือ 0819952750

(Visited 1 times, 1 visits today)